วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

การทำน้ำมะเขือเทศ

   
 ส่วนผสม 
 มะเขือเทศ 50 กรัม (1 ผลใหญ่ ) 
 น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว ) 
 น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว ) 
 เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนชา ) 
   
   


วิธีทำ
-
นำมะเขือเทศล้างให้สะอาด หั่นให้ชิ้นพอประมาณ ใส่ในเครื่องปั่น พร้อมน้ำเชื่อม เกลือ น้ำสุก ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ


หมายเหตุ :คุณค่าทางอาหาร  : มีเบต้า-แคโรทีน สูงมาก ช่วยต่อต้านมะเร็งและมีวิตามินซี สูงมากเช่นกันป้องกันเลือดออกตามไรฟัน

คุณค่าทางยา  :  ทำให้เกิดความสดชื่นแก้กระหายน้ำ ผิวพรรณผ่องใส ช่วยในการย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยฟอกเลือดและป้องกันโรคมะเร็ง
 
  แหล่งข้อมูล : www.spo.moph.go.th/dherb/sara/numsamunpri/num.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น